Thế nào là thang máy tốt

Ngày đăng: 12-10-2020 Danh mục: Tư vấn thang máy

 I.Hệ thống cơ khí

 Đây là phần xương sống làm lên cây thang do đó độ cứng cáp và vững trãi cũng như khả năng chịu được lực tác động lớn đối với các chi tiết cơ khí là vô cùng quan trọng.

                        Phần cơ khí thang máy tải hàng khu công nghiệp (Alphas Việt Nam )
 
1.Hệ thống khung sườn Cabin

Với khung dóng đứng Cabin cần phải được sản xuất từ thép tấm chấn bẻ lên không sử dụng các loại thép định hình có sẵn sẽ (vì có tỷ lệ tạm chất cao làm giảm độ bền của vật liệu).Khung dóng cần được chấn bẻ thành hình C để tăng độ cứng vững cho khung Cabin thay vì chấn thành hình U đơn giản.
Phần sàn Cabin là phần mà người sử dụng đứng lên khi sử dụng thang.Đặc biệt phần này bị nằm khuất dưới chân nên rất khó để bảo dưỡng vì vậy cần phải được chú trọng về vật liệu chế tạo và phần sơn bảo vệ tốt để có thể chịu được

 2.Hệ thống bát bắt Ray dẫn hướng 
Hệ thống cần được chấn bẻ từ thép tấm đảm bảo độ bền và cứng cần thiết.Cần được xử lý bề mặt trước khi sơn để làm tăng độ bảo vệ của lớp sơn.
Không nên sử dụng các loại thép V định hình sẵn để làm hệ thống bát vì sẽ không đảm bảo độ bền cũng như tuổi thọ của nó.

 3.Hệ thống giá đỡ máy
Đây là phần chi tiết cơ khí vô cùng quan trọng,nó chịu sức nặng của toàn bộ Cabin,đối trọng,máy kéo,con người đi trong thang.Vì vậy hệ thống giá máy cần phải được chế tạo đặc biệt cứng vững và dẻo dai.
Để đảm bảo đúng vai trò là hệ thống đỡ máy thì hệ thống cần được sản xuất toàn bộ từ thép tấm sau đó chấn bẻ thành hình,thay vì sử dụng các loại thép hình có sẵn(Vì nếu sử dụng các loại thép hình có sẵn sẽ có tỷ lệ tạp chất cao sẽ làm giảm độ bền và độ dẻo dai của hệ thống)

 4.Hệ thống cao su giảm chấn
Hệ thống được ví như giảm sóc Oto,giúp làm giảm những chấn động từ máy kéo xuống Cabin và giúp thang máy chạy êm hơn.
Vì vậy phải được sử dụng loại đệm cao su được thiết kế dành riêng cho thang máy thay vì sử dụng các loại cao su tấm to không rõ về khả năng chịu lực nén sau đó cắt ra.

 5.Hệ thống kiểm soát tốc độ + phanh cơ an toàn
Hệ thống chỉ phát huy tắc dụng khi có sự cố vượt quá tốc độ kiểm soát của bộ kiểm soát tốc độnhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Để đảm bảo an toàn khi có sự cố sảy ra thì hệ thống kiểm soát tốc độ và cơ cấu phanh cơ – cơ cấu chấp hành phải đồng bộ với nhau (tránh trường hợp hai cơ cấu không thống nhất với nhau).Bộ phanh cơ cần phải được nhập khẩu và thiết kế dành riêng cho thang máy thay vì là loại gia công trong nước không đảm bảo an toàn

 6.Hệ thống Puly dẫn hướng Cáp tải
Nên sử dụng loại Puly bằng chất liệu nhựa chống mài mòn (Các hãng thang máy lớn như Otis,Schindler…đang sử dụng) sẽ làm giảm thiểu tối đa độ mài mòn của Cáp và Puly khi tiếp xúc với nhau và cần phải có núm bơm dầu để bảo dưỡng ổ bi.
Không nên sử dụng các loại Puly chất liệu Gang (chất liệu gang khi tiếp xúc với cáp tải sẽ làm một trong hai thiết bị bị bào mòn) và được gia công không đảm bảo chất lượng,đồng thời không có núm bơm dầu bảo dưỡng ổ bi.

 7.Hệ thống điều khiển đóng mở cửa và hệ thống đầu cửa tầng
Hai nhóm thiết bị đảm nhiệm việc mở đóng cửa thang máy khi thang máy tại vị trí bằng tầng.Mặt khác lại có tần số hoạt động lớn.Do đó cần phải có sự đồng bộ và đảm bảo chất lượng.

 8.Hệ thống Vách Inox .
Đây là phần cấu thành nên Cabin vì vậy ngoài việc đảm bảo tính vững chắc nó còn cần đảm bảo tính thẩm mỹ.
Hệ thống vách cần phải được chấn bẻ vuông thành sắc cạnh để đảm bảo vết ghép khít nhất tăng tính thẩm mỹ và chắc chắn.Trên các tấm phải có xương tăng cứng và phải được liên kết bằng phương pháp hàn thay vì là liên kết bằng đinh rút.Ngoài ra trên các tấm vách cần dán them lớp chống ồn để làm tiêu hao các dung động cũng như âm thanh tắc động tới Cabin giúp thang hoạt động êm hơn.

 II.Hệ thống Điện

                             
 

                                              Tủ điều khiển thang máy ( Alphas Việt Nam )

 1.Ưu điểm của Động cơ không hộp số sử dụng công nghệ nam châm vĩnh cửu.
Lưu ý đặc biệt về xuất xứ của Động cơ không hộp số.Vì được sử dụng công nghệ nam châm vĩnh cửu mà trong khi nam châm vĩnh cửu được sản xuất từ ĐẤT HIẾM – Loại nguyên liệu chỉ có TRUNG QUỐC xuất khẩu.Do đó Động cơ không hộp số chỉ có xuất xứ từ TRUNG QUỐC và sản xuất trên công nghệ của một quốc gia khác.
- Động cơ không hộp số có kích thước nhỏ gọn.
- Máy kéo không hộp số (không có hệ thống bánh răng giảm tốc)sử dụng công nghệ nam châm vĩnh cửu nên không cần bảo dưỡng động cơ
- Tiết kiệm năng lượng: Nhờ hiệu suất cao của động cơ đồng bộ, năng lượng tiêu thụ của hệ thống chỉ còn 60% so với động cơ có hộ số thông thường, cho phép khách hàng tiết kiệm được khoản chi phí tương đối lớn.
- Thân thiện môi trường: Không còn các vấn đề do dầu mỡ của hộp số gây ra.
- Không tiếng ồn: Do tốc độ vòng quay của motor thấp hơn so với động cơ có hộp số thông thường nên giảm thiểu tối đa sự rung lắc về cơ khí và khắc phục được hoàn toàn tiếng ồn do không có hộp số khi thang máy chạy tốc độ cao.
- Độ ổn định cao: Do động cơ không hộp số quay với tốc độ thấp, nên tuổi thọ chạy thang cũng sẽ tăng cao.
- An toàn: Với khả năng tự sản sinh ra năng lượng hãm làm tăng hiệu suất chống trượt cabin. 
- Linh hoạt: Với kích thước nhỏ gọn của động cơ không hộp số cho phép tiết kiệm được không gian kiến trúc.Do sử dụng phương án truyền 2:1 nên sẽ vẫn đảm bảo ma sát để dẫn động Cabin chuyển động trong khi hạn chế thấp nhất giá kê máy dẫn đến hạn chế tối đa chiều cao phòng máy.(Thích hợp cho những công trình bị hạn chế chiều cao xây dựng).

 2.Hệ thống bảng gọi trong Cabin và gọi tầng
Bảng gọi trong Cabin cần được nhập khẩu đồng bộ cả phần bảng Inox và nút ấn (Tránh sử dụng các loại gia công không đồng bộ sẽ dẫn đến hiện tượng bị két sau thời gian dài sử dụng).Bảng cần có thiết kế ổ quẹt THẺ THÔNG MINH – THẺ KIỂM SOÁT TẦNG và hệ thống quản lý bật tắt đèn quạt,chạy sửa chữa đảm bảo kỹ thuật và thẩm mỹ.

 3.Hệ thống điều khiển tín hiệu chính.
Hệ điều khiển sử dụng công nghệ Vi xử lý truyền tín hiệu bằng tín hiệu truyền thông(giống điện thoại bàn)sẽ làm giảm được lượng dây tín hiệu sử dụng làm giảm thiểu các hỏng hóc do dây tín hiệu mang lại sau này.
Hệ điều khiển phải phát huy đầy đủ các tính năng:

+Chuyển thang sang chế độ chờ sau thời gian dài không có người sử dụng.
+Chạy ở chế độ báo cháy
+Xóa tầng khi ấn nhầm ….

4.Hệ thống cứu hộ tự động
Hệ thống dành trong trường hợp sảy ra sự cố mất điện lưới thì hệ thống tự động hoạt động điều khiển đưa thang về tầng gần nhất để mở cửa giải phóng cho người ra ngoài an toàn sau đó tự động tắt toàn bộ hệ thống Điện.Sau khi có điện lưới trở lại sẽ tự động ngắt chế độ cứu hộ để thang máy hoạt động bình thường.
Để đảm bảo phát huy vai trò cứu hộ tự động thì phải dùng bộ cứu hộ được thiết kế chuyên dụng cho thang máy (Nhập khẩu nguyên tủ).Không nên sử dụng các loại bo mạch gia công trong nước sẽ không đảm bảo và không ổn định

 

 
CÔNG TY CP THANG MÁY VÀ THIẾT BỊ  ALPHAS VIỆT NAM
Trụ sở : Số 10 Ngõ 2,Đường Nguyễn Cơ Thạch,P.Cầu Diễn,Q.Nam Từ Liêm,T.P Hà Nội
VPGD : Tầng 2 Tòa Nhà Pmaxland Số 18 Đường Miếu Đầm,P.Mễ Trì,Q.Nam Từ Liêm,T.P Hà Nội
ĐIỆN THOẠI:024.3200.4581 - 084.528.6789 - 0933.858.333
Email: suachuathangmayhot@gmail.com - FB:suachuathangmay24h.com

Hotline: 084.528.6789 - 0933.858.333

https://www.facebook.com/thangmayalphasvietnam