NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM HỐ PIT CHO THANG MÁY GIA ĐÌNH

Ngày đăng: 05-10-2020 Danh mục: Tin tức
Để lắp đặt được thang máy gia đình, cần phải có sẵn móng thang máy (hố pít), nếu không sẽ phải cải tạo nhà để xây thêm hố pít. 

Vậy khi xây hố pít, cần lưu ý những gì ?

Trước hết, cần có một chút hiểu biết sơ bộ về việc xây móng thang máy nhà dân (thang máy hộ gia đình)

Móng thang máy nhà dân là gì?

Hố Pít thang máy (còn gọi là móng thang máy): Móng thang máy nói chung và móng thang máy nhà dân nói riêng là phần giếng thang phía dưới mặt sàn tầng dừng thấp nhất. Thường được thiết kế nằm ở vị trsi âm so với mặt đất. Vì vậy sẽ chịu tác động của các mạch nước, thường là các mạch nước ngầm tự nhiên trong lòng đất hay là các nước thải sinh hoạt của các công trình xây dựng. Do đó, trong quá trình thiết kế xây dựng cần phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật để luôn giữ cho hố móng thang máy không bị thấm nước và luôn khô ráo. Ngoài ra, hố Pít cũng giúp đảm bảo sự an toàn cho các thiết bị lắp đặt bên dưới hố móng.Khi xây hố pít cho thang máy gia đình, cần chú ý những gì?

Khi tiến hành thi công thang máy nhà dân, chủ đầu tư, đơn vị thi công cần nên lưu ý một số tiêu chí để đảm bảo những yêu cầu về thiết kế cũng như thi công hoàn thiện.

 1.Đảm bảo các tiêu chuẩn về kết cấu

  • Độ bền của móng hố thang máy nhà dân: Theo tiêu chuẩn TCVN 6395:2008 đối với THANG MÁY ĐIỆN- YÊU CẦU AN TOÀN VỀ CẤU TẠO VÀ LẮP ĐẶT có quy định rất chặt chẽ về kỹ thuật để đảm bảo chất lượng hạng mục công trình

+ Sàn của hố thang máy phải có khả năng chịu lực tác dụng của ray dẫn hướng. Trừ các ray dẫn hướng kiểu treo khối lượng tính bằng kilogram của các ray dẫn hướng cộng với phản lực, tính bằng Newton tại thời điểm hoạt động của bộ hãm an toàn.

+ Sàn của hố thang máy phải có khả năng chịu lực tác dụng của thiết bị giảm chấn, cabin

  • Trong trường hợp đặc biệt phải bố trí hố PIT phía trên khoảng không gian có thể có người qua lại, thì phải đảm bảo các điều kiện sau:

+ Sàn hố Pít phải chịu được tải trọng không nhỏ hơn 5000N/m2

+ Phải cso một cột chống dưới vị trí bộ giảm chấn của đối trọng. Hoặc không phải trang bị bộ hãm an toàn cho đối trọng.

+ Hố PIT phải có đường lên xuống an toàn  (các quai sắt chon trong tường, thang tay cố định, bậc xây, …) bố trí ở lối vào cửa tầng và không gây cản trở chuyển động hết hành trình của cabin hoặc đối trọng.

+ Độ sâu của hố thang phải thích hợp, sao cho khi cabin đặt vị trí thấp nhất có thể ( khi giảm chấn đã bị nén hết) thì phải đáp ứng yêu cầu bắt buộc để đảm bảo các yếu tố an toàn.

 2. Xây dựng phương án chống thấm hiệu quả

Chống thấm hố thang máy là hạng mục chống thấm đặc biệt.  Khác với các công trình chống thấm thông thường, chống thấm hố PIT thang máy còn phải tính toán đến lực tác động do hoạt động của các thiết bị thang máy gây ra như sự rung lắc của động cơ.

hopit-3

Xử lý chống thấm hố thang máy

Do vậy, nếu không được xử lý chống thấm với phương án tốt nhất, nước sẽ thẩm thấu ngấm vào gây hư hỏng hệ thống máy móc, động cơ và các hệ thống điện, không những ảnh hưởng tới tuổi thọ và kết cấu của công trình mà còn gây mất an toàn trong quá trình sử dụng và công tác bảo trì bảo dưỡng thang máy.

Như vậy, chủ công trình cần lưu ý xử lý chống thấm trước khi đi vào sử dụng các hạng mục để tránh trường hợp thang máy đã được lắp đặt, công trình đi vào hoạt động bị ngấm nước. Khi đó, việc xử lý sẽ cực kỳ phức tạp, mất nhiều thời gian, chi phí, thậm chí việc đào xới nhiều có thể ảnh hưởng tới “long mạch”. Trong những trường hợp chủ đầu tư lo ngại các vấn đề cải tạo nhà để xây hố pít như vậy, có thể nghiên cứu đến các giải pháp thang máy không cần hố pít.
(Theo Camnangxaynhadep.vn) 

Hotline: 084.528.6789 - 0933.858.333

https://www.facebook.com/thangmayalphasvietnam