ĐÔNG CƠ KHÔNG HỘP SỐ-NHỮNG ƯU ĐIỂM KHI SỬ DỤNG

Ngày đăng: 01-10-2020 Danh mục: Tin tức
  Trong thế giới ngày nay năng lượng trở thành vấn đề sống còn. Năng lượng tiêu thụ càng tăng, trong khi các nguồn cung cấp ngày càng trở nên khan hiếm. Yêu cầu về năng lượng tăng theo hằng số mũ, trong khi nguồn năng lượng truyền thống đang dần khan hiếm và đắt đỏ. Năng lượng mặt trời, gió, các nguồn năng lượng sinh nhiệt , các công nghệ mới đang được phát triển nhằm tạo ra  các nguồn năng lượng thay thế, tuy nhiên việc đưa chúng vào thực tế rất chậm chạp và là một quá trình khó khăn.
Một cấu trúc năng lượng hợp lý sẽ là điểm khởi đầu cho việc sử dụng nguồn năng lượng có hiệu quả. Hiệu suất sử dụng năng lượng chính là chìa khóa cho việc quản lý năng lượng. Nền công nghiệp thang máy cũng đóng góp vào vai trò cải thiện hiệu suất sử dụng năng lượng. Chúng ta nên biết rằng 40% tổng năng lượng tiêu thụ trên toàn thế giới là đến từ các tòa nhà. Trong đó 2-10% năng lượng tiêu thụ là hệ thống thang máy. Có đến 8,5 triệu chiếc thang máy đang hoạt động trên toàn thế giới , tiêu thụ một lượng năng lượng là 18TW một năm. Mỗi năm có khoảng 450,000 chiếc thang máy được lắp đặt và đưa vào sử dụng
Sau một vòng đời hoạt động của thang máy, chi phí năng lượng tiết kiệm từ việc sử dụng động cơ có thể tiết kiệm được hơn cả chi phí mua thiết bị ban đầu. Việc tiết kiệm từ động cơ bằng cách sử dụng công nghệ nam châm vĩnh cửu.
Việc sử dụng kích từ nam châm vĩnh cửu cho máy kéo sẽ có những ưu điểm sau:
-       Không tiêu tốn điện năng để tạo từ trường, điều này có nghĩa sẽ không có tổn hao năng lượng (dẫn đến sẽ tăng hiệu suất sử dụng lên đáng kể).
-       Momen lớn hơn hay tạo ra công suất nhỏ hơn với cùng một tải trọng so với việc tạo ra điện từ trường từ động cơ 3 pha không đồng bộ.
-       Hiệu suất về động lực học lớn hơn so với động cơ tạo điện từ (mật độ từ thông tập trung cao hơn tại các khe hở rãnh từ)
-       Cấu trúc đơn giản, bảo dưỡng đơn giản.
-       Việc chế tạo động cơ cũng rất đơn giản, không ảnh hưởng đến môi trường với công nghệ AC- kích từ nam châm vĩnh cửu  (AC PM) điều này cũng góp phần cho việc tiết kiệm năng lượng.
-       Với công nghệ ACPM, hiệu suất của động cơ lên đến 97%, hiệu suất này là rất lớn nếu so với động cơ 3 pha thông thường là 65%
-       Với thế hệ máy kéo không hộp số mới, năng lượng tiêu thụ chỉ giảm 40-60% so với hệ thống máy kéo có hộp số thông thường. Điều này có nghĩa thế giới sẽ tiết kiệm được vài nghìn Kilowatt giờ mỗi năm cho mỗi hệ thống thang máy chạy đơn và hàng nghìn KW giờ đối với hệ thống thang chạy nhóm.
-       Thông thường một hệ thống thang máy nếu sử dụng động cơ không hộp số kích từ nam châm vĩnh cửu chỉ cần công suất là 10 mã lực , so với động cơ thông thường lên đến 40 mã lực hay 60 mã lực đối với thang thủy lực.
-       Một thiết kế và công nghệ bền vững - ổn định, điều đó không chỉ có nghĩa là sẽ tiết kiệm năng lượng, mà còn loại bỏ hoặc giảm thiểu rủi ro các nguy cơ gây tổn hại môi trường đối với các nguồn tài nguyên không thể tái tạo. Chúng ta hãy cùng cân nhắc: một thang máy với tải trọng 1600kg, 7 điểm dừng (hành trình khoảng 18m), nếu sử dụng máy kéo có hộp số thông thường cần tiêu thụ 348.058 kwh điện mỗi năm, khi sử dụng máy kéo không hộp số kích từ nam châm vĩnh cửu lượng điện tiêu thụ giảm xuống còn 193,446 kWh,tương đương 44,42% / năm.
-       Động cơ đồng bộ kích từ nam châm vĩnh cửu (ACPM) về nguyên tắc hoạt động cũng gần giống như động cơ một chiều không chổi than (BLDC). Tuy nhiên khác với động cơ một chiều có dòng điện hình xung vuông, động cơ kích từ nam châm vĩnh cửu có dòng điện hình sin, loại bỏ được các xung nhấp nhô như ở động cơ một chiều do cấu tạo có cổ góp gây ra. Nguồn điện cấp cho Động cơ kích từ nam châm vĩnh cửu thông thường được sử từ biến tần nguồn áp gây sóng hài trên các kẽ hở từ thông.
     
 
-       Động cơ đồng bộ kích từ nam châm vĩnh cửu có thể được nhận dạng nhờ các thanh nam châm vĩnh cửu được gắn trên bề mặt rotor, vị trí của các thanh nam châm này có ảnh hưởng đáng kể đến kết cấu về mặt cơ khí và điện học, đặc biệt là độ tự cảm của động cơ
- Sử dụng Nam châm vĩnh cửu cho phép một thiết kế rất mềm dẻo. Máy kéo rất nhỏ gọn, hiệu suất cao, momen tải lớn, rất dễ dàng trong việc điều khiển ở tốc độ chậm ứng dụng rất tốt trong linh vực thang máy. Đối với máy kéo thông thường có hộp số, rất giới hạn trong việc muốn thu nhỏ kích thước do yếu tố về công suất và hiệu suất sẽ giảm khi tăng số cặp cực động cơ. Đối với máy kéo kích từ nam châm vĩnh cửu, do không yêu cầu cần dòng kích từ, cho nên động cơ sản sinh ra hiệu suất cao, tốc độ đáp ứng rất nhanh. Hơn nữa động cơ kích từ nam châm vĩnh cửu duy trì được hiệu suất cao bất kể có số cặp cực nhiều.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hệ số công suất Có khả năng điều  chỉnh được hệ số công suất trong động cơ kích từ. Không có khả năng thay đổi được hệ số công suất, PF chỉ đạt được 0.8 khi đầy tải và 0.1 khi không tải
Đặc tính mômen điện áp momen tỉ lệ thuận với điện áp. Khởi động tổt hơn so với động cơ ba pha thông thường momen tỉ lệ với xung vuông điện áp vào.
Giá thành giá thành cao hơn , tuynhiên đặt hiệu suất cao hơn do tiết kiệm được nhiều mặt. Giá thành ban đầu rẻ hơn,tuy nhiên về lâu dài lại đắt hơn. 
CÔNG TY CP THANG MÁY VÀ THIẾT BỊ  ALPHAS VIỆT NAM
Trụ sở : Số 10 Ngõ 2,Đường Nguyễn Cơ Thạch,P.Cầu Diễn,Q.Nam Từ Liêm,T.P Hà Nội
VPGD : Tầng 2 Số 18 Đường Miếu Đầm,P.Mễ Trì,Q.Nam Từ Liêm,T.P Hà Nội (Cạnh Bảo Tàng Hà Nội)
ĐIỆN THOẠI:024.3200.4581 - 084.528.6789 - 0933.858.333
Email: suachuathangmayhot@gmail.com - FB:suachuathangmay24h.com
 
 

Hotline: 084.528.6789 - 0933.858.333

https://www.facebook.com/thangmayalphasvietnam